Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 6:49:29 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Những chỉ tiêu để chọn giống mắc ca bà con cần biết

Những chỉ tiêu để chọn giống mắc ca bà con cần biết

Giống tốt là một trong những tiêu chí quan trọng để mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân, chọn được một giống tốt thì không những có được năng suất cao mà còn giúp chúng ta giảm thiểu quá trình chăm sóc với những loài giống có khả năng thích nghi rộng và chống chịu được sâu bệnh. Mắc ca là một trong những loài cây trồng mới, thời gian cho quả phải sau 4 năm trồng và cây cũng có tuổi thọ cao. Chính vì vậy mà chúng ta cần chọn lựa những giống mắc ca đáp ứng đầy đủ những tiêu chí dưới đây để duy trì đạt hiệu quả kinh tế bền vững nhất nhờ giống mắc ca.

trái mắc ca

Tổng tỷ lệ nhân: Tỷ lệ phần trăm của phần nhân so với tổng trọng lượng hạt được tính trong phòng thí nghiệm. Chỉ số tổng tỷ lệ nhân của giống đạt chuẩn là 45%.

Tỷ lệ nhân thương phẩm: Đây là tỷ lệ phần trăm giữa phần nhân với tổng trọng lượng hạt đã được bỏ vỏ và đưa ra chế biến. Với hàm lượng nước trong nhân là 1.5 %.

Tỷ lệ nhân cấp 1: Là tỷ lệ giữa phần nhân có thể nổi trên mặt nước với tống số nhân được đưa vào kiểm tra. Nhân cấp 1 có hàm lượng dầu đạt 72%, chỉ số này sẽ phản ánh đầy đủ chất lượng nhân và khả năng bảo quản hạt của giống mắc ca. Nếu giống tốt thì tỷ lệ nhân cấp 1 có thể đạt tới 90 – 95%.

Kích cỡ nhân: Trọng lượng lý tưởng của một hạt mắc ca là 2- 3 g.

Mẫu mã: Hạt có có kích cỡ đều, màu bóng đẹp và không bị dập vỡ.

Sắc thái: Nhân có màu trắng sữa đều nhau, sau khi sấy màu sắc cũng không bị thay đổi và sau khi đảo qua với dầu dừa hạt sẽ có màu vàng sữa đều nhau.

Hình thái tán cây: Cây mắc ca thuộc thân gỗ nên hình thái tán cây cần phát triển theo chiều thẳng đứng để tận dụng diện tích và cho sản lượng cao nhất.

Theo tiêu chí chọn giống mắc ca của thế giới thì một giống mắc ca tốt khi vào giai đoạn thu hoạch cần đạt 5 tấn hạt/ha/năm. Với tổng tỷ lệ nhân đạt trên 40 %, chất lượng hạt cần thơm ngon và có thể có thể cho thu hoạch sau 3- 4 năm trồng. Cây cho năng suất 3- 5 tấn/ha/năm. Cây đạt năng suất ổn định hơn 5 tấn/ha/năm sau 15 năm trồng.

Sau một thời gian nghiên cứu thì Viện EaKmat đã chọn lựa được 3 giống mắc ca khá thích hợp với điều kiện sinh thái tại Tây Nguyên như giống H2, OC và 508, cây phát triển tốt và cho năng suất cao sau 4 năm trồng.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com