Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 5:28:01 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Yêu cầu sinh thái của cây mắc ca

Yêu cầu sinh thái của cây mắc ca

Được ví như một “ cây tỉ đô” tại Việt Nam và có khả năng giúp bà con thoát nghèo bền vững, cây mắc ca có giá trị dinh dưỡng và mang hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên vì là một trong những giống cây mới hiện nay và vẫn chưa được phổ biến rộng rãi nên nhiều bà con thường không biết cây mắc ca có thích hợp với điều kiện khí hậu của địa phương mình không? Và liệu mắc ca cần có những yêu cầu sinh thái gì để sinh trưởng và cho năng suất tốt nhất. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu yêu cầu sinh thái của cây mắc ca thông qua bài viết dưới đây nhé!

hạt mắc ca

Nhiệt độ.

Cây mắc ca thích hợp trồng ở những vùng có nhiệt độ từ 12 – 32 độ C. Nhiệt độ tối ưu để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất là 20 – 25 độ C. Cây mắc ca phân hóa mần hoa vào ban đêm và cần có nhiệt độ từ 18- 21 độ C để bung phấn tốt nhất. Nếu nhiệt độ thấp hơn 12 độ C hoặc lớn hơn 21 độ C thì cây không thể hình thành mầm hoa. Trong mùa ra hoa nhiệt độ thích hợp nhất là 18 đến 21 độ C.

Cây mắc ca có khả năng chịu lạnh rất tốt. Đối với những cây con có thể chịu lạnh tới – 4 độ C và những cây trưởng thành có thể chịu lạnh tới – 6 độ C. Cây mắc ca có thể chịu nóng lên ngưỡng 40 độ C. Chính vì thế khi được trồng ở những vùng xích đạo đến vĩ tuyến 34 độ với chế độ mưa tương đối nhiều thì cây mắc ca có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên chỉ những vùng có nhiệt độ ổn định từ 18- 21 độ mới có khả năng cho quả và đạt năng suất ổn định.

Lượng mưa.

Lượng mưa hàng năm tối thiểu là 1200mm/năm. Lượng mưa tối ưu là 1500- 2500 mm/năm và được phân bố đều trong năm. Cây mắc ca cần được cung cấp nước đầy đủ để có thể sinh trưởng, phân cành và tăng kích thước quả tối đa nên bà con cần chú ý tưới nước khi mùa khô kéo dài.

Đất.

Cây mắc ca thích hợp với nhiều loại đất trồng khắc nhau những tầng đất phải dày ít nhất 70 cm, đất giàu chất hữu cơ, không quá sét và có khả năng thoát nước tốt. Đất tơi xốp và có độ pH trung bình từ 5,5 đến 6,5.

Cây mắc ca có khả năng chịu được đất xấu, đất có thịt nhẹ đến trung bình. Không thích hợp trồng ở những vùng đất kiềm, đất phèn mặn, đất đá vôi, đất bị ngập úng hay thoái hóa nghiêm trọng cây sinh trưởng yếu và còi cọc. Đất ẩm quanh năm rất thích hợp trồng mắc ca.

Độ cao.

Cây mắc ca thích hợp ở những vùng có độ cao tương đối từ 300 đến 1200 m so với mặt nước biển. Tương đối thích hợp trồng ở những vùng bằng phẳng và có độ dốc không quá lớn.

Gió.

Cây mắc ca có tán cao, thân to nhưng hệ rễ cọc không ăn sâu nên cây thường có nguy cơ gãy đổ khi gặp gió lớn. Đối với những vùng thường xuyên có gió nên xây dựng đai rừng chắn gió hoặc chọn những giống có khả năng chịu gió tốt như OC, 344, 333, 660 hay 508.

Cây mắc ca là cây ưa sáng nên bà con không nên trồng xen cây mắc ca những cây ăn quả có tán rộng khác. Theo nghiên cứu của Viện EaKmat thì các tỉnh có nhiệt độ trung bình hàng năm trên 25 độ C và thường xuyên có gió Lào vào mùa nở hoa của cây mắc ca thì không nên trồng cây. Còn những vùng có điều kiện khí hậu tương đương thì bà con có thể chọn một số giống mắc ca có khả năng thích ứng rộng như OC, 508 và H2 để trồng.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com