Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 7:20:38 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Kỹ thuật bón phân cho cây mắc ca đạt năng suất

Kỹ thuật bón phân cho cây mắc ca đạt năng suất

Bón phân giúp cây mắc ca sinh trưởng khỏe, đặc biệt là trong thời kỳ nuôi quả nếu bón phân hợp lý sẽ giúp tăng kích cỡ quả mắc ca giúp năng suất đạt cao hơn. Vậy làm thế nào để bón phân hợp lý cho cây mắc ca, liều lượng bón sẽ như thế nào và cần bón lúc nào là hợp lý nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình bón phân cho cây mắc ca trong bài viết này nhé!

Khi bón phân cho cây mắc ca, chúng ta nên sử dụng phân NPK thay vì phân đơn bởi nó sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây mắc ca, bù đắp lại được thành phần dinh dưỡng mà cây mắc ca đã lấy đi. Tuy nhiên chúng ta cần chia phân thành nhiều đợt chứ không nên bón liều lượng cùng một lúc.

Đối với phân vô cơ bà con có thể bón ngay sau khi trồng vào thời điểm như trong bảng dưới đây:

bon phan cho mac ca 1

Sau khi trồng chúng ta nên sử dụng phân Ure để bón cho cây mắc ca, trong khoảng thời gian 2 tháng sau khi trồng bà con không nên sử dụng NPK để bón cho mắc ca.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản từ 1 đến 3 năm trồng bà con cần chú ý bón phân với liều lượng như trong bảng sau đây:

bon phan cho mac ca 2

Thông thường bà con nên bón phân vào đầu mùa mưa và gần cuối mùa mưa. Tuy nhiên tùy vào tình trạng của cây mắc ca chúng ta cần phải căn cứ vào tình hình thổ nhưỡng của đất và màu sắc của lá để quyết định thời kỳ bón. Tùy theo khả năng sinh trưởng của cây chúng ta sẽ quyết định mình nên bón loại phân gì.

Trong thời kỳ kinh doanh (từ năm thứ 4 trở đi) cây mắc ca bắt đầu cho năng suất, chính vì vậy chúng ta cần căn cứ theo năng suất của cây để thay đổi liều lượng phân bón cho phù hợp. Bà con có thể căn cứ theo liều lượng phân bón dùng trong năm thứ 8 tức là năng suất đã ổn định được Viện EaKmat nghiên cứu tại bảng dưới đây:

bon phan cho mac ca 3

Bà con nên tiến hành tạo rãnh quanh gốc để tăng cao hiệu suất sử dụng phân bón của cây mắc ca. Thông thường mỗi rãnh sâu khoảng từ 5- 10 cm, tùy theo độ dài của tán có thể cách gốc từ 30- 40 cm trở lên.

Trong giai đoạn kinh doanh của cây mắc ca, định kỳ khoảng 2- 3 năm một lần cần sử dụng từ 20- 30 kg phân chuồng ủ hoai để bón cho cây mắc ca. Nếu không có phân chuồng cần sử dụng thêm các nguồn phân hữu cơ khác để tăng độ phì cho đất và cải tạo đất.

bón phân cây mắc ca

Thông thường phân chuồng hoặc phân hữu cơ nên bón vào đầu hoặc giữa mùa mưa. Để tăng cao hiệu suất sử dụng chúng ta cũng có thể đào một rãnh dọc theo thành bồn với kích thước rộng khoảng 15- 20 cm, chiều sâu từ 20- 35 cm. Sau khi đưa phân xuống thì lấp đất lại. Trong đợt bón phân hữu cơ sau bà con cần chú ý đào rãnh ở hướng khác để đất được cải tạo đồng đều.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com