Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 5:27:04 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Đặc tính sinh học của cây mắc ca

Đặc tính sinh học của cây mắc ca

Để hiểu rõ hơn về khả năng phát triển cành, ra hoa và đậu quả của cây mắc ca nhằm đưa ra các biện pháp chăm sóc phù hợp trong từng thời kì của cây mắc ca thì bà con cần nắm rõ các đặc tính sinh học của cây và tận dụng các đặc tính này để thâm canh cây mắc ca mang lại hiệu quả cao nhất.

Phát triển cành.

Cây mắc ca có khả năng phân chồi khá mạnh, một năm cây có thể có thể phân cành thành 3 đến 4 đợt chồi, cành sẽ phân bố theo dạng vòng cành. Mỗi cành mắc ca có thể dài từ 30 đến 50 cm. Trong vòng những năm đầu mới trồng với điều kiện chăm sóc tốt thì cây mắc ca có thể cho ra các cành có chiều dài lên đến 1 m. Giai đoạn kiến thiết cơ bản bà con cần chú ý đến phương pháp tạo hình để cây phân cành hợp lí nhất.

trồng cây mắc ca

Ra hoa.

Cây mắc ca thường ra hoa trong thời tiết lanh. Thông thường ở Tây Nguyên, đặc biệt là Đắk Lắk thì cây mắc hoa thường ra hoa vào cuối tháng 12- đầu tháng 1. Hoa nở đến cuối tháng 3- đầu tháng 4 mới kết thúc. Khi thời tiết lạnh cây sẽ bắt đầu bung bông và thường tập trung chủ yếu ở tháng 1 đến tháng 3. Trước thời điểm ra hoa của cây mắc ca bà con cần chú ý tạo cành và không tưới nước để cây có thể phân hóa mần hoa được tốt nhất. Hoa mắc ca là loài tự thụ phấn, tuy nhiên cây vẫn xuất hiện những hoa tự bất dục, tuy nhiên tỷ lệ này không quá đáng kể.

Đậu quả.

Một chùm hoa có từ 200- 300 hoa tuy nhiên tỷ lệ đậu quả trên mỗi chùm lại khá thấp. Theo các chuyên gia nghiên cứu về cây mắc ca tại Úc thì tỷ lệ đậu quả của cây mắc ca chỉ đạt 6 – 13%. Và tỷ lệ đậu quả cho thu hoạch chỉ đạt 0,3- 0,4% ở những cây trồng trên 15 năm. Sau 1 đến 2 tháng đậu thì quả mắc ca bắt đầu rụng. Tỷ lệ rụng quả ở cây mắc ca đặc biệt cao. Có thể rụng cả chùm quả khiến giảm năng suất cây đáng kể.

Tại Tây Nguyên cây mắc ca có thể cho thu hoạch sau 3 đến 4 năm trồng, năng xuất ổn định sau 10 năm. Thời điểm thu hoạch thường là vào đầu tháng 8 hàng năm, cây thường già quả trong vòng 1 tháng. Sau thời kì đậu quả từ tháng 4 đến tháng 8 là quá trình tích lũy dinh dưỡng và phát triển kích cỡ quả nên bà con cần chú ý chăm sóc cây, cung cấp chất dinh dưỡng để hạn chế rụng quả tối đa và tăng năng suất cho cây mắc ca.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com