Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 5:24:57 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Ca cao / Chắn gió cho vườn ca cao

Chắn gió cho vườn ca cao

Chắn gió trong vườn ca cao cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần chuẩn bị trước khi trồng bởi vì lá cây ca cao thường có bản lá rộng và cuống dài nên rất dễ bị tác động do gió, gió mạnh có thể khiến cây bị lay gãy hoặc trầy nát lá khiến cây còi cọc chậm lớn. Nếu gặp gió quá lớn cây ca cao dễ dàng bị long gốc và rụng lá khiến cây ngừng sinh trưởng và yếu ớt. Không chắn gió trong vườn ca cao sẽ khiến việc tạo hình cho cây theo đúng kỹ thuật gặp nhiều khó khăn hơn. Bài viết này sẽ giúp bà con thiết kế chắn gió cho vườn ca cao một cách hợp lý.

Tác dụng của cây chắn gió.

Đối với những cây ca cao trong giai đoạn kinh doanh thì việc chắn gió cho cây cực kỳ quan trọng, đôi khi còn quan trọng hơn cả việc che nắng cho cây bởi khi cây ca cao trong giai đoạn kinh doanh thì các tầng lá đã bắt đầu ổn định và cây có thể tự che nắng cho nhau, ánh nắng trực tiếp cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh trưởng của cây.

chắn gió ca cao

Tuy nhiên nếu trong giai đoạn cây ca cao đã được định hình mà chịu gió mạnh thì thường làm rách lá, rụng lá và rụng trái. Nếu có trái đậu thì hạt bên trong thường lép. Cây ca cao bị rụng lá nhiều sẽ không có đủ tán che bóng mát cho cây khiến ánh sáng trực tiếp chiếu thẳng vào cây, nhất là phần thân non khiến cho cây dễ bị tổn thường và mắc bệnh. Gió thổi nhiều khiến phần lá hoặc vật liệu tủ trên mặt đất bị thổi sạch đi khiến mặt đất dễ chịu tác động của ánh sáng mặt trời và bốc thoát hơi nước nhanh hơn.

Yêu cầu cây chắn gió trong vườn ca cao.

Những cây chắn gió cần có bộ rễ sâu để không bị đốn ngã, cây có thân cao và tán rộng để có thể làm cây che bóng cho vườn ca cao. Cây có giá trị kinh tế.

Khoảng cách trồng các hàng cây chắn gió với nhau được xác định theo chiều cao của thân cây, hàng cách hàng cách nhau khoảng 20 lần chiều cao của cây.

Hiện nay, cây muồng hoa vàng đang là chọn lựa hàng đầu cho bà con nông dân trong việc trồng cây chắn gió cho cây ca cao. Ngoài ra cây muồng hoa vàng có bộ tán ổn định nên rất thích hợp để làm cây che bóng cho ca cao. Bà con chỉ cần gieo muồng hoa vàng theo hàng liên tục thì cây mang lại lợi ích lớn cho vườn. Ngoài ra còn có cây muồng đen, cây cao su, keo lai, keo dậu hoặc mít và xoài đều có thể thiết lập để làm hàng cây chắn gió cho cây ca cao.

Tùy vào vị trí trồng và điều kiện thời tiết ở địa phương bà con có thể thiết lập hàng cây chắn gió kết hợp nhiều loại cây với dạng lá và độ cao khác nhau để có thể che gió hoàn hảo cho cây ca cao. Mật độ cây che gió cần được thiết kế phù hợp, không nên quá dày cũng không nên quá thưa. Bà con có thể tham khảo mật độ thích hợp của các loại cây chắn gió trong bảng dưới đây:

cay chan gio cho cay ca cao

Khi thiết kế hàng cây chắn gió bà con nên xác định được hướng gió mạnh thường xuyên thổi tới, nên thiết lập hàng cây chắn gió thẳng góc với hướng gió để bảo vệ cho cây vườn ca cao. Nếu vườn cây có nhiều hướng gió khác nhau tác động thì bà con nên thiết lập hàng cây chắn gió bao quanh vườn.

Việc thiết lập hàng cây chắn gió không cần nhất thiết phải quá dày mà vẫn nên để gió qua chậm lại để không làm ảnh hưởng đến bộ tán lá chứ không phải là cản toàn bộ gió không cho luồng qua vườn. Nếu trồng hàng cây chắn gió quá dày sẽ tạo ra những luồng gió xoáy và cuốn trên ruộng làm ảnh hưởng đến độ ẩm dưới mặt đất. Tốt nhất là nên thiết kế cho gió đi qua khoảng từ 20 đến 50% là hợp lý.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com