Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 6:50:39 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Các biện pháp phòng trừ cỏ dại hiệu quả

Các biện pháp phòng trừ cỏ dại hiệu quả

Sau khi phân biệt được các loại cỏ dại gây hại cho đất trồng điều, để phòng trừ có hiệu quả bà con cần xác định được thời điểm nào nên xử lý cỏ bằng cơ giới hay sử dụng thuốc hóa học để đạt hiệu quả cao hơn.

Cỏ dại có thể tồn tại hạt trong đất một thời gian dài hoặc phát tán khắp nơi trong vườn nhờ gió nên để phòng trừ cỏ dại hiệu quả chúng ta cần phải kết hợp nhiều biện pháp với nhau. Ngay từ khâu gieo trồng, việc xác định mật độ cây trồng xen cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển cỏ dại hoặc các biện pháp kỹ thuật canh tác cũng có tác dụng cao trong việc phòng trừ cỏ dại. Tuy nhiên bà con cần lưu ý những điều dưới đây để phòng trừ cỏ dại hiệu quả nhất.

Xác định thời điểm làm cỏ.

Tùy vào giai đoạn sinh trưởng của cây điều, thời tiết hoặc thời điểm bón phân chúng ta có thể xác định được thời điểm làm cỏ hợp lý để phòng trừ cỏ dại được hiệu quả nhất, thời điểm làm cỏ có thể xác định như sau:

 • Năm thứ nhất sau khi trồng mới cứ 3 tháng thì bà con cần tiến hành làm cỏ một lần, khi làm cỏ cần tiến hành kết hợp xới xáo, vun gốc và bón phân cho cây điều. Vì trong giai đoạn kiến thiết cơ bản này cây điều chưa thể phủ tán nên ta có thể kết hợp trồng xen các loại cây trồng khác nhau để giảm thiểu  sự sinh trưởng của cỏ. Khi làm cỏ cần chú ý làm kỹ những vùng cỏ xung quanh gốc cây khoảng 1 đến 2 m.
 • Trong năm thứ hai sau khi trồng bà con cần tiến hành làm cỏ 2 lần/năm: một lần vào cuối mùa khô, một lần vào cuối mùa mưa.
 • Từ năm thứ ba trở đi bà con chỉ tiến hành làm cỏ, xới đất và vun gốc cho cây điều một lần vào cuối mùa khô.
 • Đối với những vườn điều đã khép tán thì việc làm cỏ chỉ nên kết hợp với công đoạn bón phân. Giai đoạn này cây điều đã lớn nên có thể sử dụng các loại thuốc hóa học hoặc dọn phát vườn, đốt hoặc cày chống cháy cho mùa khô.

Trừ cỏ bằng biện pháp cơ giới.

Đối với những vườn điều trồng trên đất dốc biện pháp làm cỏ cần kết hợp với việc bảo vệ đất, chính vì vậy bà con không nên làm cỏ trắng giữa các hàng điều mà cần chú ý chỉ nên cắt cỏ ở giữa hàng để chống xói mòn đất. Chỉ tiến hành làm cỏ khi thật cẩn thiết và thấy rằng cỏ đang có tác hại tiêu cực đến vườn điều.

phòng trừ cỏ dại vườn điều

 • Trong thời gian cây điều mới trồng cần làm sạch cỏ ở trong gốc và cách mép tán từ 30 đến 50 cm để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng với cây điều. Một năm nên làm cỏ từ 3 đến 4 đợt. Kết hợp trồng xen để hạn chế cỏ dại phát triển.
 • Nên chú ý làm cỏ vào cuối mưa hoặc cày chống cháy giữa các hàng điều vào mùa khô.
 • Trong vườn điều kinh doanh đã khép tán, chỉ nên làm cỏ trắng theo hình vành khăn theo chiều tán lá để có thể bón phân. Diện tích còn lại thì nên tiến hành phát cỏ 2 đến 3 lần trong năm.

Trong quá trình làm cỏ có thể dụng các dụng cụ cơ giới hoặc sử dụng máy phát cỏ cầm tay để tiết kiệm được công lao động.

Trừ cỏ bằng thuốc trừ cỏ.

Ngày nay việc trừ cỏ bằng thuốc hoa học đã trở nên cực kỳ phổ biến do khả năng diệt trừ cỏ tận gốc, nhanh chóng và không tốn quá nhiều công lao động. Hơn nữa khi sử dụng thuốc họa học thì đất cũng ít bị rửa trôi hơn nên nhiều bà con thường chọn giải pháp này.

Tùy vào đặc điểm sinh trưởng và giai đoạn phát triển cũng như những chủng loại của từng loại cỏ chúng ta nên chọn loại thuốc trừ cỏ phù hợp và đáp ứng được những nguyên tắc sau:

Sử dụng thuốc vào giai đoạn cây cỏ vẫn còn non, chưa ra hoa để ngăn chặn sự phát tán của hạt cỏ xuống đất.

 • Nên sử dụng thuốc đúng nồng độ và đủ liều lượng nước đã được ghi sẵn trên bao bì.
 • Phun thuốc ướt đều mặt cỏ để tăng tính hiệu quả.
 • Nên sử dụng kết hợp các một số loại thuốc trừ cỏ có thể tiêu diệt được nhiều loại cỏ cùng lúc trong một lần phun để hạn chế sự tác động cũng như tiết kiệm công lao động. Ví dụ như bà con có thể kết hợp 2.4 D và Glyphosate để diệt cỏ lá rộng và cỏ hoa thảo trong vườn điều.
 • Không phun thuốc trừ cỏ vào tán lá của cây điều.

Hiện nay có một số loại thuốc có thể sử dụng trong vườn điều như Roundup 480SC, Dream 480SC, Agamaxone 276SL, Ally 20DF, bà con cần phun thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn trên bao bì.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com