Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 5:31:23 Sáng
Trang chủ / Cây ăn quả / Biện pháp phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng

Biện pháp phòng trừ bệnh thối trái sầu riêng

là một trong những bệnh hại đặc biệt nghiêm trọng trong mùa mưa ư, bệnh thường phát sinh nhanh và gây hiện ở mọi giai đoạn phát triển của trái nên ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như chất lượng của cây sầu riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con thông tin về triệu chứng gây hại cũng như cách phòng trừ hiệu quả bệnh thối trái sầu riêng để đảm bảo vườn cây luôn mang lại năng suất cao hơn.

Triệu chứng gây hại.

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra.

Bệnh thối trái thường xuất hiện vào mùa mưa hoặc khi thời tiết có sương mù, nhiệt độ vườn thấp, độ ẩm cao khiến nấm dễ dàng phát sinh và gây hại trên nhiều giai đoạn phát triển của trái. Vết đục của các loài sâu đục trái sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển và gây hại nhiều hơn. Thời điểm vườn cây rậm rạp thì bào tử nấm sẽ dễ dàng lây lan và phát tán.

Bệnh thối trái còn có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cây. Thân cây bị bệnh sẽ có màu đốm sậm màu, hơi ướt. Khi bị bệnh nặng vết bệnh sẽ chuyển sang màu nâu đỏ, vỏ thân bắt đầu nứt ra và có chảy nhựa vàng từ trong thân cây ra. Phần vết bệnh thường hóa nâu. Từ đó khiến ảnh hưởng đến các mạch dẫn của cây khiến cây bị vàng và héo lá sau đó thì rụng dần.

Bệnh đặc biệt nghiệm trọng hơn khi xuất hiện trên trái. Bệnh có thể phát sinh ở bất kỳ vị trí nào của trái, đặc biệt là ở phần đít quả. Đầu tiên vết bệnh sẽ chỉ là một chấm nhỏ màu đen sau đó vết bệnh sẽ bắt đầu lớn dần và có màu đen xám, bệnh có khả năng ăn sâu vào trong cuống trái và trở xuống chung quanh trái. Thịt trái sẽ bị nhũn thối, có mùi chua khó chịu.

thối trái sầu riêng

Nếu bệnh phát sinh vào những ngày có nhiệt độ thấp và ẩm độ trên vườn cao thì trên các vết bệnh sẽ có xuất hiện những tơ nấm như mạng nhện. Bệnh có khả năng lây lan cao nên cần được phòng trừ kịp thời và nhanh chóng.

Biện pháp phòng trừ.

Nên trồng vườn sầu riêng với mật độ hợp lý, tạo độ thông thoáng cho vườn cây. Mật độ vườn trồng có khoảng cách từ 8 đến 10 m là hợp lý.

Thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom lá mục và tỉa bớt những cành lá nằm sát mặt đất. Tạo rãnh thoát nước trong mùa mưa để tránh vườn cây bị ngập và ẩm ướt kéo dài.

Bón phân cân đối và đầy đủ giữa N-P-K để vườn cây được phát triển tốt nhất, hai năm một lần nên bón thêm các loại phân hữu cơ để cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh.

Sau khi tiến hành tỉa trái lần cuối bà con có thể áp dụng biện pháp bao trái để hạn chế sự phát triển của bệnh. Trước khi bệnh phát sinh thì sử dụng thuốc trừ sâu hoặc thuốc trừ bệnh để phun.

Vào đầu mùa mưa để phòng trừ bệnh tấn công lên thân cây có thể sử dụng vôi hòa cùng các loại thuốc gốc đồng để quét lên thân cây, nên quét khoảng 1m tính từ gốc lên trên thân cây.

Nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh nên tìm mua các loại thuốc đặc trị để phun cho trái, nên loại bỏ ngay những trái ra khỏi vườn và tiêu hủy khi bệnh chưa phát triển nặng.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Công dụng bất ngờ của hạt bơ

Hạt bơ có thể dùng làm món salad hoặc sinh tố rất ngon, lại có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com