Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 5:52:40 Sáng
Trang chủ / Phân bón / Phân bò

Phân bò

Phân bò ngày nay rất đủ chất không như trước kia bò chỉ ăn cỏ,rơm,rạ nay có nhiều người nấu cháo cám gạo để nuôi bò. Khi bò thảy ra,ủ phân hoai đem bón cây xanh tốt ít sâu bệnh nên người trồng tiêu,cà phê,thanh long rất mê.

Thành phần trong phân bò:

Nước: 67.3%

Chất hữu cơ: 30.3%

N tổng số: 0.45%

P2O5: 0.23%

K2O: 0.5%

Phân bò ngâm với nước qua 1đến 2 ngày phân mềm tưới rất hiệu quả(không thua kém Dinamit)còn lại xác(bã)trộn chung với đất trồng.

+Chống lèn đất

+Cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn rãi trên mặt đất.

Bón phân bò nếu không thật khô thì dễ dẫn đến tình trạng phân đóng sền sệt như bùn nhão dễ gây ra bệnh thúi cây.

Phân bò khô góp phần làm giảm hơi nước trên bề mặt chậu(nếu bón cho cây cảnh)che chắn các rễ con tránh sự xâm hại tổn thương của ánh nắng mặt trời.

*Ưu điểm của việc ủ phân bò

Ủ phân làm cho trọng lượng phân giảm xuống nhưng chất lượng phân chuồng sẽ tăng lên. Sản phẩm cuối cùng của quá trình ủ phân là loại phân hữu cơ được gọi là phân ủ,trong đó có mùn,một phần chất hữu cơ chưa phân hủy,muối khoáng,các sản phẩm trung gian của        quá trình phân hủy. Một số enzym,chất kích thích & nhiều loại vi sinh vật hoại sinh.

Để đảm bảo cho các quá trình hoạt động của vi sinh vật được tiến hành thuận lợi,nơi ủ phân phải có nền không thấm nước cao ráo,tránh ứ động nước mưa.

Có 2 cách ủ

+ Ủ nóng:

Khi lấy phân ra để ủ,phân được xếp thành từng lớp ở nơi có nền không thấm nước nhưng không được nén. Sau đó tưới nước phân lên,giữ độ ẩm trong đóng phân 60-70%. Trộn thêm 2% supe lân(hoặc trichoderma) để giữ đạm. Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đóng phân.

Sau 4-6 ngày nhiệt độ trong đóng phân có thể lên đến 60độ C. Các loại vi sinh vật phân giải chất hữu cơ phát triển nhanh và mạnh. Do tập đoàn vi sinh vật hoạt động mạnh nên nhiệt độ trong đóng phân tăng nhanh và đạt mức cao. Để đảm bảo cho các loài vi sinh vật háo khí hoạt động tốt cần giữ cho đóng phân tơi,xốp,thoáng.

Phương pháp ủ nóng có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt các hạt cỏ dại,loại trừ các nấm móng,sâu bệnh. Thời gian ủ tương đối ngắn chỉ từ 30-40 ngày là có thể đem sử dụng nhưng nhược điểm là sẽ bị mất một số đạm.

+ Ủ nguội:

Phân lấy ra xếp thành từng lớp và nén chặt. Trên mỗi lớp phân rắc 2% supe lân(hoặc trichoderma). Sau đó ủ đất bột hoặc đất bùn khô đập nhỏ rồi nén chặt. Thông thường lớp phân được xếp chiều rộng 2-3 mét chiều dài tùy theo độ dài nền đất. Các lớp phân được xếp lần lượt cho đến độ cao 1.5-2m. Sau đó trát bùn phủ lên bên ngoài. Do bị nén chặt nên bên trong đóng phân thiếu oxy,môi trường trở nên hiếm khí. Khí cacbonic trong đóng phân tăng. Vi sinh vật hoạt động chậm bởi vậy nhiệt độ trong đóng phân không tăng cao. Chỉ nằm ở mức 30-35 độ c. Đạm trong đóng phân chủ yếu ở dạng amoncacbonat là dạng khó phân hủy thành amoniac nên lượng đạm ít giảm đi. Theo phương pháp này thời gian ủ phân kéo dài từ 5-6 tháng mới dùng được. Nhưng phân có chất lượng tốt hơn ủ nóng.

-Phân bò ủ đúng sẽ tôt hơn cả phân vi sinh vì:

+ Nhiều phân hơn,cải tạo được lý tính của đất.

+ Vi sinh ít hơn nhưng sẽ sinh sôi thêm,trong khi đó phân vi sinh thì nhiều nhưng giảm dần theo thời gian vì chúng thiếu thức ăn.

phân bò

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Quy trình chế biến phân hữu cơ vi sinh từ vỏ cà phê

Vỏ cafe là nguồn nguyên liệu rất tốt để chế biến phân hữu cơ vi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com