Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 6:04:34 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Mật độ và khoảng cách trồng điều

Mật độ và khoảng cách trồng điều

Tùy vào điều kiện khí hậu nơi canh tác, độ phì nhiêu của đất, khả năng chăm sóc, đặc tính của giống và năng suất cần có bà con có thể thiết kế vườn trồng điều với mật độ hợp lý. Xác định được mật độ trồng điều hợp lý không những mang lại năng suất cao mà chất lượng hạt điều cũng tốt hơn. Vậy làm thế nào để trồng điều với mật độ hợp lý nhất luôn là câu hỏi của nhiều bà con nông dân. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bà con cách trồng điều hợp lý nhất.

Tùy vào từng loại đất trồng và điều kiện canh tác bà con có thể trồng điều ở mật độ từ 100 đến 300 cây/ha.

Đối với những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng hoặc đất bạc màu, hoặc là trồng điều ở những vùng đồi nên không có nhiều điều kiện để chăm sóc thì bà con có thể trồng điều với mật độ khoảng 5 x 7m hoặc 6 x 6m, khoảng gần 300 cây trên một hecta.

Mật độ và khoảng cách trồng điều

Đối với những vùng đất đai có điều kiện thích hợp để trồng điều và có thể thâm canh tốt bà con có thể trồng với khoảng cách 6 x 8, để có mật độ khoảng 200 cây/ha và nếu điều khép tán thì nên tiến hành tỉa thưa để giữ mật độ cố định là 100 cây/ha.

Bà con có thể thiết kế vườn trồng theo kiểu hình chữ nhật để dễ dàng canh tác và thiết kế thêm các đường vận chuyển hay tạo các đai rừng chắn gió hợp lý. Nếu trồng điều ở những nơi có đất dốc và dễ bị xói mòn thì bà con có thể thiết kế theo kiểu răng sấu để hạn chế xói mòn.

Bà con có thể thiết kế vườn điều theo hai giai đoạn dưới đây:

mat do trong dieu

Mật độ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây điều bởi bộ tán lá và hoa cây điều đều vườn ra đầu cành, điều lại là cây ưa sáng nên nếu trồng với mật độ quá dày, điều bị che khuất thì sẽ không thể thụ phấn và cho năng suất cao được. Tuy nhiên nếu trồng trên đất bạc màu thì bà con có thể trồng nhiều hơn để số lượng cây bù vào năng suất còn thiếu.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com