Thứ Năm , 20 Tháng Sáu 2024 7:13:57 Sáng
Trang chủ / Cây công nghiệp / Ca cao / Kỹ thuật trồng cây ca cao đạt hiệu quả

Kỹ thuật trồng cây ca cao đạt hiệu quả

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con quy cách trồng cây ca cao đúng tiêu chuẩn để tạo tiền đề cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất ngay từ ban đầu.

Chọn cây.

Cây ca cao là cây lâu năm nên việc chọn lựa giống tốt ngay từ ban đầu ảnh hưởng rất quan trọng đến năng suất và chất lượng của vườn sau này.Để cây con được sinh trưởng và tăng tỉ lệ sống khi ra vườn bà con cần chọn những cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn, cây con khỏe mạnh với bộ tán lá phát triển đều.

  • Lá có màu xanh đậm và đã được huấn luyện ra khỏi ánh nắng từ 10 đến 15 ngày.
  • Cần kiểm tra kĩ thân cây không bị dị dạng hay mắc sâu bệnh.
  • Tuổi cây con thích hợp để đem trồng là từ 4 đến 6 tháng tuổi, chiều cao cây tính từ bầu đất là 30 đến 50 cm.

Trước khi mang cây con đem trồng ra vườn bà con cần chú ý tưới đẫm nước để cây dễ thích nghi hơn. Nhẹ nhàng di chuyển cây đến vị trí các hố trồng. Khi vận chuyển cần nhẹ nhàng để không làm long gốc, dập lá hay ảnh hưởng đến bộ rễ của cây ca cao.

Kỹ thuật trồng cây ca cao đạt hiệu quả

Cách trồng cây ca cao.

Như đã nêu ở bài trước, trước khi trồng cây ca cao bà con cần chuẩn bị thiết kế cây che bóng hợp lý ở trong vườn. Nếu không có cây che bóng vĩnh viễn cần chuẩn bị cây che bóng tạm thời để đảm bảo cho cây ca cao được thích nghi với khí hậu dần dần. Hố trồng cần chuẩn bị đầy đủ với phân bón lót, cách trồng cây như sau:

Bước 1: Đặt cây nằm nghiêng trên mặt hố, dùng dao rọc giấy hoặc dao nhỏ để cắt đáy bầu.

Bước 2: Nếu bầu có rễ cái lòi ra ngoài có thể sử dụng dao để cắt rẽ cái đi.

Bước 3: Đặt thẳng cây vào hố trồng. Trước khi trồng cần đào lại một hố nhỏ khoảng 20- 30 cm tùy theo kích cỡ của bầu đất để đáp hố ngay giữa vị trí đã trộn phân lót. Vẫn giữa nguyên phần ni long bên ngoài bầu.

Bước 4: Lấp dần đất và cố định bầu để không làm vỡ bầu đất.

Bước 5: Nén nhẹ bầu đất phía trên rồi từ từ kéo bịch ni long ra khỏi bầu đất.

Bước 6: Sử dụng một cây nhỏ để cố định lại cây vừa trồng để tránh gió lay đổ.

Bước 7: Tưới nước cho cây sau khi trồng để tạo độ ẩm đồng đều cho bầu đất.

Đối với những vùng có hàm lượng đất sét cao cần chú ý độ sâu khi trồng ca cao, chỉ nên trồng cạn hoặc bằng phẳng với mặt đất để tránh cây bị ngập úng.

Bước 8: Thiết kế vật liệu che bóng và che phủ cho đất để bảo vệ độ ẩm cho đất. Cần che khoảng 50 đến 75% ánh sáng trực tiếp ở trong vườn ươm.

Thời điểm trồng cây nên vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây dễ dàng thích nghi hơn.

Trồng dặm cây chết.

Sau khi trồng cây bà con cần chú ý thăm vườn thường xuyên để có khả năng chăm sóc tối đa. Đối với những cây sinh trưởng yếu kém hoặc bị mối tấn công thì nên loại bỏ và trồng dặm lại bằng cây mới. Thông thường tỷ lệ sống trên vườn là 90%, nếu bị hạn hoặc bị mối tấn công thì tỷ lệ này sẽ thấp hơn. Bà con cần chú ý trồng dặm ngay khi có thể bởi nếu để trong thời gian dài mới trồng thì cây trồng dặm sẽ không có khả năng cạnh tranh với những cây trồng trước đó.

About Nguyễn Văn Tuấn

DNTN Dịch vụ Nông nghiệp Eakmat * Địa chỉ : Thôn 10, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột * Điện thoại : 0500.3831679 - 0913411478 * MST: 6000455671 * STK: 5221201000658 ngân hàng NN&PTNT Đăk Lăk , chi nhánh Hòa Thắng

Kiểm tra

Gia Lai: Tiêu tan vì tiêu giống “dỏm”

Hàng chục ngàn cây tiêu giống nông dân mua về trồng đã chết rụi, dẫn đến thiệt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com